4 lý do giải thích vì sao xuất khẩu lao động Nhật Bản tốt nhất hiện nay

0 bình luận
Đăng bởi: Admin

Trước đây, để có thể đến làm việc được tại Nhật Bản, người lao động Việt phải mất một khoản chi phí khá cao. Cùng với đó, là phải vượt qua nhiều những cuộc thi tuyển gắt gao của nhà tuyển dụng khó tính Nhật Bản. Do đó, người lao động Việt hướng đến thị trường đi xuất khẩu lao động Đài Loan hơn vì dễ đi, đi nhanh và chi phí rẻ hơn. Nhưng khoảng 3 năm nay, khi Nhật Bản thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động. Đặc biệt, Nhật Bản đang muốn thay thế lao động Trung Quốc bằng lao động Việt Nam. Nên, số lượng tuyển dụng nhiều và chi phí giảm đi đáng kể.

Đặc biệt là năm 2019 này, Nhật Bản có nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút lao động Việt đến làm việc. Vậy, những lý do đó là:

Lý do đi XKLĐ Nhật Bản thứ nhất: Chi phí đi rẻ hơn

Hiện chi phí đi được chỉ còn từ 120 – 160 triệu (trước đây từ 220 – 280 triệu). Nhật Bản sợ không tuyển dụng đủ lao động sang làm việc, chính vì thế các chủ xí nghiệp Nhật Bản và các công ty đưa người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đã bàn bạc và hạ mức chi phí đi thấp nhất. Mục đích, để mọi đối tượng lao động có thể tiếp cận được với thị trường đi xuất khẩu lao động. 

Nếu như trước kia, mức phí để đi sang Nhật làm việc được là 220 triệu đến 280 triệu. Thì nay, mức phí đó sẽ chỉ khoảng từ 100 triệu đến 160 triệu. Đặc biệt, với những đơn hàng về xây dựng và may mặc mức phí chỉ từ 100 triệu đến 130 triệu là có thể sang Nhật làm việc.

Lý do thứ hai: Điều kiện dễ đi hơn

Hiện này điều kiện đi đơn giản như: Chỉ có bằng cấp 2 vẫn đi được, hơn 30 tuổi vẫn đi được, thị lực kém vẫn có thể đi được.

Trước kia để tham gia chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật, thì người lao động sẽ phải trải qua những điều kiện gắt gao. Cùng với đó, là do số lượng các đơn hàng ít và số lượng người được tuyển dụng cũng ít. Nên khiến lao động Việt chùn bước trước thị trường lao động Nhật Bản. Nhưng hiện nay và từ năm 2018 này, thì số lượng tuyển dụng lớn và điều kiện đi dễ hơn.

Đặc biệt không chỉ có những đơn hàng dành cho thực tập sinh. Mà còn có nhiều đơn hàng tuyển dụng kỹ sư kỹ thuật viên sang Nhật làm việc.

Lý do thứ ba: Có nhiều đơn hàng đa dạng với đủ ngành nghề

Hầu hết, người Việt chúng ta khi tham gia đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đều là những lao động phổ thông. Do đó, những đơn hàng về chân tay không yêu cầu về trình độ hay kỹ thuật tay nghề được người Việt quan tâm nhất. Do đó, hầu hết những đơn hàng dành cho thực tập sinh đi sang Nhật làm việc chủ yếu là những đơn hàng không yêu cầu điều đó.

Ngoài ra, có nhiều đơn hàng đa dạng và phong phú giúp cho người lao động dễ dàng chọn lựa hơn như: Nông nghiệp, xây dựng, thực phẩm, cơm hộp, điện tử, may mặc, cơ khí, thủy sản… Nói chung, có đủ ngành nghề từ làm việc ngoài trời đến làm việc trong nhà máy xí nghiệp hay làm theo dây truyền.

Đặc biệt từ năm 2018 lấy thêm cả điều dưỡng, giúp việc, y tá….

Lý do đi XKLĐ Nhật Bản thứ tư: Mức lương cơ bản tăng

Trong năm 2018 này, mức lương cơ bản tại Nhật Bản dành cho người lao động sẽ được tăng lên từ 25 yên đến 30 yên/ giờ. Với mức tăng này, thì trung bình hàng tháng người lao động sẽ có thêm 10 triệu nữa vào lương cơ bản (Chưa kể làm thêm).

Lý do thứ 5: Được làm việc từ 3 năm lên 5 năm và đi lại lần 2

Trước kia, chỉ có đơn hàng về xây dựng mới được phép gia hạn thêm thời gian làm việc từ 3 năm thành 5 năm. Nhưng đến năm 2018 này, thì tất cả các đơn hàng đều được phép gia hạn thêm thời gian làm việc. Tức là: Nếu bạn đang làm việc thì được gia hạn thêm, còn nếu đã hết hợp đồng về nước thì sẽ được phép đi lần 2.
Tin liên quan