Các thủ tục vay vốn ngân hàng để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

0 bình luận
Đăng bởi: Admin

Hiện tại có 3 ngân hàng hỗ trợ người lao động vay vốn đi xuất khẩu lao động đó là ngân hàng VietinBank và ngân hàng AgriBank và ngân hàng chính sách với những chính sách cho vay như sau: 

1. Ngân hàng Vietinbank

Khi vay vốn đi xuất khẩu lao động tại ngân hàng Vietinbank các bạn được vay tối đa 70% chi phí cần thiết đi xuất khẩu lao động trong hợp đồng giữa người lao động và chủ doanh nghiệp.

Đối tượng được vay vốn: Không quá 60 tuổi đối với chủ hộ và 50 tuổi đối với lao động. Không có nợ xấu ở bất kỳ nơi khác.

Thời hạn vay: tối đa bằng thời gian đi lao động tại nước ngoài.

Bảo lãnh thế chấp: Số tiền được vay tối đa bằng 70% giá trị của tài sản thế chấp. Tức là nếu bạn muốn vay tối đa 70% chi phí đi xuất khẩu lao động tại ngân hàng vietinbank thì bạn cần có chế chấp tương đương với số tiền 70% chi phí

Hồ sơ thủ tục: Mang theo giấy chứng minh đi xuất khẩu lao động và hợp đồng lao đông ký với doanh nghiệp và một số giấy tờ khác các bạn sẽ được nhân viên ngân hàng hướng dẫn khi tới vay vốn.

2. Ngân hàng AgriBank

 

Khi vay vốn đi xuất khẩu lao động tại ngân hàng AgriBank các bạn được vay tối đa 80% chi phí cần thiết đi xuất khẩu lao động trong hợp đồng giữa người lao động và chủ doanh nghiệp.

Lãi suất: Cố định và được tính theo lãi suất tại thời điểm hiện tại. Hồ sơ thủ tục vay vốn sẽ đươc ngân hàng hướng dẫn các bạn điền theo mẫu được cung cấp, chi tiết về hồ sơ ngân hàng sẽ hỗ trợ tối đa cho các bạn.

Thời hạn được vay: Tối đa bằng với thời gian ghi trong hợp đồng xuất khẩu lao động

Bảo lãnh thế chấp: Ngân hàng sẽ yêu cầu có bảo lãnh từ bên thứ ba hoặc thế chấp tài sản, với những gia đình nông thôn vay dưới 20 triệu VNĐ thì sẽ được ưu tiên không cần thế chấp, thông thường các bạn sẽ được vay tối đa 70% giá trị của tài sản thế chấp.

3. Ngân hàng chính sách

 

Để được vay vốn ở ngân hàng này, gia đình bạn phải thuộc diễn chính sách (con thương binh, liệt sĩ, con anh hùng,..), bạn sẽ được ngân hàng chính sách cho vay tối đa 80% số tiền cần thiết trong hợp đồng mà người đi lao động ký với doanh nghiệp được cấp phép làm dịch vụ xuất khẩu lao động. Những lao động đi Malaysia sẽ được hỗ trợ cho vay 100% số tiền trong hợp đồng.

Lãi suất: 0,5% /tháng.

Giấy tờ cần thiết: Đến ngân hàng bạn cần mang theo các loại giấy tờ xác nhận gia đình mình thuộc diện chính sách và hợp đồng lao động ký với doanh nghiệp để chứng minh vay vốn đúng mục đích đi xuất khẩu lao động.

 

Thời hạn vay vốn bằng với thời gian bạn hợp đồng đi xuất khẩu lao động nước ngoài.

 

Các giấy tờ cần thiết để vay vốn đi xuất khẩu lao động tại Ngân Hàng

Những giấy tờ người lao động cần chuẩn bị

– Giấy đề nghị vay vốn của đại diện hộ gia đình người lao động hoặc người lao động khi lao động là hộ độc thân.

– Giấy tờ về TSĐB và giấy ủy quyền xử lý TSĐB – trường hợp cho người lao động vay trực tiếp.

– Sổ hộ khẩu, CMND của người vay vốn (Ngân hàng đối chiếu bản chính với bản kê khai trên giấy đề nghị vay vốn)

– Giấy tờ chứng minh đi làm việc ở nước ngoài (Văn bản thông báo về việc Người lao động được tuyển dụng đi làm việc ở nước ngoài/ Hợp đồng đưa người lao đông đi làm việc ở nước ngoài giữa Doanh nghiệp xuất khẩu lao động với người lao động/ Hợp đồng lao động giữa cá nhân người lao động với bên sử dụng lao động nước ngoài)

Những giấy tờ công ty xuất khẩu lao động cung cấp cho người lao động

– Hợp đồng ký giữa Công ty và người lao động.

– Bản cam kết trả nợ vốn vay.

– Giấy xác nhận tuyển dụng.

– Gia đình lao động sẽ phải mang hồ sơ nói trên đến Ngân hàng làm thủ tục vay vốn.

Lưu ý:

– Gia đình lao động nào thuộc đối tượng chính sách thì lao động vay tại Ngân hàng chính sách (NHCS).

– Đối tượng còn lại vay tại Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NHNN) hoặc ngân hàng Vietinbank

– Người đứng tên để vay vốn là người nhà lao động (bố, mẹ, vợ, chồng…).

 

– Ngân hàng chỉ không cho vay đối với những hộ gia đình đã vay Ngân hàng nhưng khoản vay đó đến hạn không thanh toán và đã chuyển thành nợ quá hạn.

Thủ tục vay vốn đi xuất khẩu lao động tại Ngân Hàng

– Gia đình lao động phải ký hợp đồng tín dụng với Ngân hàng.

– Lao động sẽ phải mở tài khoản tại Ngân hàng.

– Khi làm xong thủ tục vay tiền, Ngân hàng sẽ trả cho gia đình lao động tờ Uỷ nhiệm chi, trên tờ Uỷ nhiệm chi phải ghi rõ họ tên người vay và người được vay (người lao động), nội dung vay và đóng dấu Ngân hàng.

– Tiền gia đình lao động vay từ Ngân hàng sẽ được chuyển vào tài khoản của Công ty mở tại Ngân hàng tỉnh.

– Mức vay: Mức tiền lao động vay được dưới 30 triệu đồng không cần phải thế chấp tài sản.

Các thủ tục pháp lý khác

– Phương thức cho vay: triển khai cho vay đối người lao động thông qua hộ gia đình của người lao động. Trường hợp người lao động là hộ đơn thân thì cho vay trực tiếp đến người lao động.

– Thời hạn cho vay: Căn cứ vào mức mức lương của người lao động, khả năng trả nợ của hộ gia đình người lao động và khả năng nguồn vốn của Agribank để thoả thuận trong hợp đồng tín dụng về thời hạn cho vay, nhưng tối đa không vượt quá thời hạn của hợp đồng đi làm việc ở nc ngoài đã được ký kết.

– Loại tiền cho vay: cho vay bằng đồng VNĐ. Trong trường hợp người lao động có nhu cầu thanh toán bằng ngoại tệ thì nhà băng sẽ hỗ trợ bán ngoại tệ theo quy định về quản lý ngoại hối.

– Sử dụng tiền vay: Tiền vay được chuyển thẳng cho doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Trường hợp doanh nghiệp lao động xuất khẩu đề nghị bằng văn bản có thể phát tiền vay trực tiếp cho người lao động.

Thông báo cho lao động ký hợp đồng và xuất cảnh

– Sau khi vay xong tiền Công ty sẽ thông báo cho lao động ra Công ty để ký hợp đồng và làm thủ tục xuất cảnh.

– Khi đi lao động mang theo tờ Uỷ nhiệm chi, các phiếu thu của Công ty (nếu có)

Chú ý:

– Người lao động có thể vay đến 100% chi phí XKLĐ ( Phụ thuộc vào giá trị của tài sản thế chấp).

– Tài sản thế chấp ở đâu thì nên vay vốn ngân hàng ở gần đó ( tránh mất 1-3 triệu phí cho cán bộ ngân hàng về định giá tài sản thế chấp).

– Khi lên ngân hàng lập bản kế hoạch và trình bày nguyên nhân, một số ngân hàng sẽ KHÔNG cho người lao động vay vốn đi XKLĐ nếu KHÔNG có giấy xác minh tham gia hợp đồng XKLĐ và cam kết đảm bảo của công ty đưa người lao động đi XKLĐ.

– Gia đình người lao động phải ký vào hợp đồng tín dụng của ngân hàng.

 

– Khi làm thủ tục vay tiền, ngân hàng sẽ phải trả cho gia đình người lao động giấy ủy nhiệm chi, trên đó phải ghi rõ ràng họ tên người cho vay và người được vay, nôi dung vay và ngân hàng đóng dấu.

 
Tin liên quan