Cập nhật tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019

0 bình luận
Đăng bởi: Admin

Liệu Nhật Bản có trở thành quốc gia có tỉ lệ người lao động Việt nam xuất khẩu lớn nhất trong năm 2019 hay không? Những cơ chế, chính sách nào của Nhật Bản giúp số lượng lao động đăng kí đi Nhật tăng vọt? hãy cùng Dixuatkhau.com khám phá trong bài viết dưới đây.


 

I. Thực trạng XKLĐ nhật Bản thời gian qua

Năm 2018, số lượng xuất khẩu lao động Nhật Bản đã tăng mạnh so với năm 2017. Riêng Việt HR, số lượng lao động đăng kí và xuất cảnh tính đến tháng 01/2019 đã bằng 200% số lượng năm 2017.

Những tháng đầu năm 2019 là trọng điểm xuất cảnh Nhật Bản với số lượng đơn hàng và nhu cầu tuyển dụng cực lớn. Người lao động nếu chọn lựa đúng các xu hướng thi thì khả năng cao tổng số lương lao động đi Nhật Bản năm 2019 sẽ vượt Đài Loan nhờ sự tăng trưởng của những tháng cuối năm này.

Dự kiến trong năm 2019 sẽ  vượt 200% so với năm nay. Điều này sẽ giúp thị trường lao động Nhật Bản đảo ngược xu thế từ XKLĐ Đài Loan chiếm số đông sang XKLĐ Nhật Bản.

Đối với thị trường Hàn Quốc cũng sẽ tụt giảm do Hàn Quốc đang cấm lao động 58 quận huyện của Việt Nam tham gia.

II. Thị trường lao động Nhật Bản có gì thay đổi trong năm 2019

 

Ngoài vấn đề sẽ rất đông lao động Đài Loan và Hàn Quốc chuyến hướng sang đi XKLĐ Nhật Bản thì người lao động cũng nên chú ý tới các thay đổi sau:

 Kinh tế Nhật Bản trên đà tăng trưởng mạnh nhưng lại thiếu trầm trọng nguồn lao động phổ thông, đặc biệt là các ngành nghề xây dựng hay may mặc. 100% lao động sẽ trúng tuyển các đơn hàng này.

Nhật Bản đề xuất tăng lương theo vùng và tăng lương giờ làm thêm để khuyến khích lao động nước ngoài làm việc ở Nhật, kéo gần khoảng cách bình đẳng giữa lao động người Nhật và lao động nước ngoài. Xem chi tiết lương cơ bản theo vùng tại đây

Sự phát triển đa dạng về kinh tế, đặc biệt là các ngành nông nghiệp, thực phẩm, may mặc, điện tử, cơ khí và nhu cầu xây dựng các công trình lớn giúp người lao động được lựa chọn ngành nghề làm việc phù hợp và có công việc làm thêm nhiều.

Mức lương cơ bản của lao động tại Nhật cao hơn Đài Loan, Hàn Quốc và làm thêm là thu nhập chính của các lao động tại Nhật. 
Tin liên quan