Chế độ, quyền lợi của người lao động khi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

0 bình luận
Đăng bởi: Admin

1. Được hưởng mức lương cơ bản như người lao động của Nhật Bản

 

Chính phủ nhật bản đã quy định rõ về mức lương cơ bản của người lao động làm việc trong các xí nghiệp tại Nhật Bản vì vậy mức lương cơ bản này cũng sẽ được áp dụng cho người lao động đi XKLD làm việc trong các xí nghiệp Nhật Bản. 

Bởi vậy trước khi đăng kí đi làm việc tại Nhật Bản, các bạn cần nắm rõ được thông tin về mức thu nhập thực lĩnh của mình. Mức thu nhập thực lĩnh là mức thu nhập bạn nhận được sau khi trừ đi toàn bộ các chi phí về thuế, sinh hoạt, bản hiểm. Các bạn cũng nên giành thời gian để tìm hiểu kỹ hơn thông tin cũng như yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin về công ty tiếp nhận bạn làm việc và tìm hiểu mức lương, các chế độ phải rõ ràng, minh bạch.

Ngoài ra các bạn còn được hưởng chế độ lương tăng ca tối thiểu theo quy định của người lao động tại Nhật Bản sau: 

– Tăng ca, làm thêm giờ: sẽ được tính 1,25 lần mức lương cơ bản

– Làm thêm vào ngày nghỉ: sẽ được 1,35 lần mức lương cơ bản

– Làm việc từ 10h tối đến 5h sáng: sẽ được 1,5 lần mức lương cơ bản

– Làm việc trong ngày nghỉ lễ: sẽ được 2 lần mức lương cơ bản

Chú ý: Một số doanh nghiệp còn có chế độ lương tăng ca cao hơn nhưng không thể thấp hơn mức quy định này

2. Được quyền bảo lãnh người thân sang Nhật

Các bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hoàn toàn có thể đưa vợ, con hay người thân sang Nhật để cùng sinh sống nhưng phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

– Công việc ở Nhật phải ổn định.

– Phải đóng thuế thu nhập đầy đủ.

– Trong thời gian sống tại Nhật không vi phạm phám luật…

Chính vì vậy người lao động phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm mới đủ điều kiện bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống. Các bạn có thể xem chi tiết tại bài viết: Từ A-Z các thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật Bản

3. Thời gian làm việc, nghỉ phép, nghỉ lễ, nghỉ việc riêng như người lao động Nhật Bản

Thời gian làm việc

– Thời gian làm việc cụ thể của lao động sẽ được quy định cụ thể trong hợp đồng và đa số các doanh nghiệp tại Nhật đều lập kế hoạch làm việc theo năm. Thường thì các lao động nước ngoài sẽ làm việc 8 tiếng/ngày, 40 tiếng/tuần và công việc có thể chia làm nhiều ca khác nhau.

Nghỉ phép có lương

– Sau khi trở thành thực tập sinh 6 tháng sau đó bạn sẽ được cấp 10 ngày nghỉ phép trong 1 năm có lương, 1 năm làm việc sau đó số ngày nghỉ sẽ tăng lên 11 ngày. Cơ quan tiếp nhận và công ty tuyển dụng không có quyền đơn phương quyết định thời điểm nghỉ và cách nghỉ của người lao động. Nhưng tốt nhât nếu có việc thực sự quan trọng thì hãy nghỉ, nếu không bạn vẫn nên đi làm đầy đủ vì việc nghỉ phép này có thể sẽ ảnh hưởng đến các chế độ lương thưởng sau này. (Nhiều bạn lao động thường sử dụng những ngày nghỉ này để 1 năm về thăm nhà 1 lần)

Nghỉ có lương trong các ngày lễ, tết  theo quy định ngày nghỉ của người Nhật

– Ngoài những ngày nghỉ phép ở trên, thực tập sinh, tu nghiệp sinh làm việc tại Nhật cũng được nghỉ vào những ngày lễ tết theo quy định của Chính phủ Nhật như: Tết Nguyên đán, Tuần lễ vàng, nghỉ hè.(tổng cộng 1 năm tại Nhật Bản có 16 ngày nghỉ lễ)

Nghỉ việc riêng

– Nghỉ do có công việc cá nhân thì người lao động cần phải xin phép tùy tình hình công việc mà chủ sử dụng có thể đồng ý hoặc không có lương.

4. Được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của Nhật Bản

– Khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản người lao động nước ngoài vẫn được tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm theo pháp luật Nhật Bản như bảo hiểm xã hội, y tế,bảo hiểm an toàn lao động,… khám sức khỏe định kỳ theo quy định của chính phủ Nhật Bản.

– Người lao động làm việc tại Nhật Bản tham gia đóng bảo hiểm y tế khi bị ốm đâu, bệnh tật lao động sẽ được điều trị, khám chữa bệnh theo chế độ của bảo hiểm y tế. Công ty bảo hiểm sẽ chi trả 70% và bản thân tự chi 30% chi phí điều trị khi tham gia khám chữa bệnh tại các phòng khám, bệnh viện ở Nhật. Khi khám chữa bệnh, thực tập sinh sẽ trả trước các khoản chi phí và lấy hóa đơn để gửi bảo hiểm y tế thanh toán lại.

– Trường hợp, không may bị thương, bị bệnh trong thời gian tu nghiệp sẽ được hoàn trả toàn bộ chi phí điều trị. Các trường hợp không thuộc đối tượng được bảo hiểm chi trả: Thai nghén, sinh đẻ, sảy thai và các bệnh phát sinh từ các việc trên, bệnh về răng.

B. CHẾ ĐỘ, QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG SAU KHI KẾT THÚC HỢP ĐỒNG VÀ TRỞ VỀ NƯỚC

5. Được nhận lại khoản tiền bảo hiểm, thuế khi đóng tại Nhật Bản sau khi về nước ( Tiền Nenkin)

 

Khi trở về nước đúng thời hạn hợp đồng, lao động sẽ được hoàn trả một khoản tiền bảo hiểm an sinh. Số tiền này sẽ phụ thuộc vào thời gian tham gia và mức thu nhập bình quân mỗi tháng của lao động tại Nhật.

Các bạn nên liên lạc với doanh nghiệp đang làm việc để được giải quyết vấn đề trước khi hết hợp đồng và về nước để nắm rõ các bước cũng như thủ tục để nhận lại và đảm bảo đúng quyền lợi tránh những rủi ro về sau. Để hiểu rõ chi tiết về tiền người lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng như các thủ tục nhận lại khoản tiền này các bạn có thể tham khảo chi tiết hơn tại bài viết: Thuế Nenkin và các thủ tục nhận lại tiền thuế Nenkin lần 1, lần 2

6. Rất nhiều cơ hội việc làm sau khi trở về nước

 

Nếu bạn có trình độ tiếng Nhật từ N3 trở lên sẽ nắm trong tay cơ hội rất lớn được làm việc trong các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam, làm giáo viên tiếng Nhật…với mức thu nhập hấp dẫn. Cụ thể như: làm giảng viên tiếng Nhật, làm việc trong cách doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam…

Nếu như bạn có vốn tiếng Nhật tốt thì bạn cũng hoàn toàn có thể mở trung tâm tiếng Nhật bởi hiện tại tiếng Nhật đang cực kỳ phổ biến và được nhiều người học tập tại Việt Nam.

7. Cơ hội quay lại Nhật Bản làm việc lần 2

Ngoài ra, các doanh nghiệp Nhật, các công ty du học, xuất khẩu lao động rất ưu tiên trong việc tuyển dụng các bạn đã có khoảng thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Bởi tác phong, lối sống và kinh nghiệm làm việc sẽ phục vụ rất tốt cho công việc tại Việt Nam. 

 

Trên đây là những quyền lợi cơ bản cho người lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hy vọng đây là thông tin hữu ích đối với các bạn muốn tìm hiểu về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nếu còn muốn tìm hiểu thêm bất cứ thông tin gì hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi. Nếu các bạn đang có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay các bạn lao động đi Nhật Bản trở về nước muốn đi lại hãy liên hệ trực tiếp với cán bộ tuyển dụng của chúng tôi để được tư vấn một cách cụ thể nhất nhé. 

 
Tin liên quan