Có nên đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản hay không?

0 bình luận
Đăng bởi: Admin

Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản làm việc không là băn khoăn của không ít người lao động Việt Nam. Bởi đây là môi trường làm việc chuyên nghiệp, giúp người lao động có nguồn thu nhập tốt cũng như có thể nâng cao trình độ tay nghề sau khi về nước. Vậy đi xuất khẩu lao động Nhật Bản để làm việc, nên hay không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng theo dõi.

Bạn biết gì về xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Trước khi trả lời câu hỏi có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn đọc cần hiểu rõ những vấn đề xung quanh việc xuất khẩu lao động Nhật Bản. Từ đó, bạn mới có thể đưa ra những đánh giá cũng như quyết định mang tính khách quan nhất.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Xuất khẩu lao động là hình thức đưa người lao động sang làm việc tại nước ngoài theo chương trình hợp tác giữa các quốc gia. Đơn vị chủ quản ở đây là Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và các công ty phái cử.

Và chỉ khi nào có sự chấp thuận từ một trong hai đơn vị quản lý này thì người lao động mới được công nhận là đi xuất khẩu lao động hợp pháp.

Theo đó, xuất khẩu lao động Nhật Bản là hình thức đưa người lao động Việt Nam sang làm việc tại các tỉnh thành trên lãnh thổ Nhật Bản. Có nên xuất khẩu lao động Nhật Bản khi đây hiện đang là thị trường xuất khẩu lao động “ nóng” nhất hiện nay cũng như là thị trường thu hút được sự quan tâm của đông đảo người lao động.

Theo các thống kê của hiệp hội xuất khẩu Việt Nam, cho đến 29/12/2017 có tới 134.751 lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài. Trong số đó, hơn 54.504 người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, tăng 36 % so với cùng kỳ năm trước.

 

Như vậy, có thể thấy sức hấp dẫn của thị trường Nhật Bản đối với người lao động Việt không bao giờ ngừng “ hot”. Và hơn hết, con số này đang ngày càng gia tăng mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Đi xuất lao động Nhật Bản, nên hay không?

Lựa chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là hướng đi mới của rất nhiều lao động nước ta, điều này đã được thể hiện qua những số liệu thống kê nói trên. Với những lao động đang thắc mắc không biết có nên đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản làm việc không thì bạn có thể xem xét về lựa chọn này.

Những ưu điểm khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn có thể nhận được là:

Môi trường làm việc tốt

Nhật Bản là nơi tập trung nhiều công ty có quy mô lớn, uy tín và đang có một số lượng lớn người lao động Việt Nam làm việc tại đây.

Bởi khi làm việc tại đây, người lao động được hưởng những chế độ đãi ngộ cực kỳ ưu đãi, đồng thời được làm việc trong môi trường tân tiến nhất thế giới với các công nghệ kỹ thuật tiên tiến cùng sự hỗ trợ của máy móc hiện đại nên công việc không quá vất vả, khó khăn.

Mức lương cao dành cho người lao động

Mức thu nhập cao hơn rất nhiều so với các nước xuất khẩu lao động trong khu vực là một trong những ưu điểm khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thu hút đông đảo người lao động.

Theo quy định của Luật lao động về mức lương tối thiểu trả cho người lao động sẽ dao động từ 120.000 – 150.000 Yên/ tháng ( khoảng 25 – 30 triệu đồng/ tháng) chưa kể làm thêm. Đây là con số mà rất khó nếu không nói là không thể khi người lao động làm việc tại nước ta.

Chi phí xuất khẩu lao động giảm mạnh

Đây là tin mừng đối với người lao động, bởi so với những năm về trước thì chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản từ đầu năm 2018 đến nay đã giảm hơn rất nhiều.

Nếu những năm trước, bạn có thể cần đến 300 triệu đồng để đi xuất khẩu lao động Nhật thì hiện tại con số này chỉ dao động khoảng 130 – 160 triệu đồng.

Được gia hạn hợp đồng không mất phí

Mới đây chính phủ Nhật Bản đã nới lỏng chính sách tuyển dụng lao động, nhằm tạo cơ hội việc làm cho lao động nước ngoài có thể tăng thêm mức thu nhập tại xứ sở mặt trời mọc.

Cụ thể, từ năm 2018, tất cả những ngành nghề đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được gia hạn thêm 5 năm mà không phát sinh thêm chi phí.

Mở rộng cơ hội làm việc sau khi về nước

Với kinh nghiệm từng làm việc tại Nhật Bản và tiếng Nhật được trau dồi sẽ là điểm cộng lớn từ nhà tuyển dụng dành cho bạn sau khi về nước làm việc.

Cùng với đó, con đường làm việc cho các công ty Nhật Bản tại Việt Nam, những ngành nghề liên quan đến tiếng Nhật sẽ được mở rộng và thuận lợi hơn.

Bên cạnh, mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản cũng tạo điều kiện thuận lợi cũng như có thêm nhiều chính sách ưu đãi cho người lao động nước ta với mức thu nhập tốt nhất.

Tuy nhiên, để có được những điều trên, người lao động cần chọn lọc thông tin và tiếp cận những nguồn thông tin chính thống cũng như sáng suốt trong việc lựa chọn công ty xuất khẩu lao động để tránh tình trạng bị lừa, “tiền mất tật mang”.

Tóm lại, có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo khách quan mà nói thì đây là thị trường tiềm năng, mở ra nhiều cơ hội cho người lao động.Tuy nhiên, có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản còn phụ thuộc vào góc nhìn và định hướng phù hợp của mỗi người.

 
Tin liên quan