5 bước để chinh phục các nhà tuyển dụng Nhật Bản

0 bình luận
Đăng bởi: Admin

Phỏng vấn được xem như là bài đánh giá năng lực quan trọng nhất trong suốt quá trình học tập của mỗi thực tập sinh. Do đó, để có thể “bỏ túi” được những yêu cầu khắt khe của các nhà tuyển dụng đến từ xứ sở mặt trời mọc, ngoài mặt chuyên môn cao thì việc ứng xử, giao tiếp, hiểu biết về văn hóa,.. cũng là một trong những yếu tố quyết định cơ hội nghề nghiệp của bạn. Vì thế, những chia sẻ dưới đây sẽ trang bị thêm cho các ứng viên thêm tự tin và vững vàng hơn trước các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản.

1,Luôn đúng giờ.

Nhật Bản là một trong những quốc gia trên thế giới đi đầu về vấn đề giờ giấc. Có thể thấy rằng người Nhật luôn luôn đúng giờ trong công việc và cả đời sống thường ngày. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp Nhật Bản thì việc đến đúng giờ thể hiện tinh thần trách nhiệm và sự chuyên nghiệp. Do đó, yếu tố đầu tiên mà các ứng viên tham gia buổi phỏng vấn cần phải thực sự lưu tâm chính là thời gian phỏng vấn.

Các ứng viên nên đến trước buổi phỏng vấn 10-15 phút để có sự chuẩn bị tốt nhất. Trong khoảng thời gian này, các ứng viên có thể chỉnh lại trang phục, cân bằng lại trạng thái cảm xúc để tinh thần tự tin đạt mức cao nhất có thể.

2,Trang phục chỉnh chu.

Chuẩn bị một bộ trang phục thật nghiêm chỉnh, nhã nhặn và kín đáo sẽ giúp bạn ghi điểm tốt hơn trong buổi phỏng vấn. Ngoài ra, các ứng viên nên để đầu tóc gọn gàng, không nên nhuộm tóc, xăm trổ hay trang điểm quá đậm. Nếu như bạn không có đủ tài chính để chuẩn bị cho mình một bộ vest đẹp hay một đôi giày Tây đắt tiền thì hãy lựa chọn cho mình những bộ quần áo đơn giản, phù hợp với bản thân. Ăn mặc chỉnh tề trong buổi gặp mặt đối tác sẽ mang lại sự tôn trọng và ấn tượng tốt trong mắt các nhà tuyển dụng.

3, Phong thái chuyên nghiệp.

Trước khi tham dự buổi phỏng vấn, ngoài trang phục đầu tóc ra. Tốt nhất bạn hãy nên chuẩn bị một mẩu giấy nhỏ và một chiếc bút để có thể ghi lại những thông tin cũng như quyền lợi mà nhà tuyển dụng đề xuất. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị câu hỏi để doanh nghiệp có thể giải đáp thắc mắc cho bạn.

Những hành động, cử chỉ khi nhỏ nhất khi giao tiếp với người Nhật cũng khiến họ đánh giá về phong thái làm việc của bạn rất nhiều. Từ việc đi đứng, nói năng rõ ràng hoặc thậm chí là một cái cúi đầu nhẹ cũng ảnh hưởng đến kết quả của buổi phỏng vấn rất nhiều. Do đó hãy dành thời gian mỗi ngày trước buổi phỏng vấn để trau dồi thêm những điều nhỏ nhặt nhưng vô cùng quan trọng này.

Đối với người Nhật, việc làm gián đoạn cuộc phỏng vấn bằng các câu hỏi xen vào sẽ bị cho là tự đề cao bản thân, thậm chí là thô lỗ. Do vậy, bạn nên chăm chú lắng nghe và ghi lại những câu hỏi hay thắc mắc mà bạn muốn hiểu rõ thêm. Khi muốn đặt câu hỏi lại hãy giơ tay hoặc tỏ ý muốn hỏi trước khi lên tiếng. Hãy chỉ đặt câu hỏi vào thời điểm thích hợp hoặc là vào cuối cuộc phỏng vấn. Người Nhật tuy nghiêm khắc và khắt khe trong công việc nhưng họ luôn luôn dành thiện cảm đặc biệt cho những ứng viên thực sự yêu thích và nhiệt tình. Cho nên, hãy tỏ ra mình là một người có quyết tâm và thực sự cầu tiến trong công việc. Thêm vào đó, bạn nên tắt hết âm thanh của các thiết bị điện tử như chuông điện thoại hay đồng hồ vì chúng có thể làm gián đoạn cuộc phỏng vấn của bạn.

4, Tự tin giao tiếp.

Lời nói, âm điệu và ngôn ngữ cơ thể là ba yếu tố mà các ứng viên cần phải trang bị trước buổi tuyển dụng. Khi trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng, hãy lắng nghe thật kỹ câu hỏi để trả lời một cách chính xác. Nên trả lời đúng trọng tâm, tránh dài dòng lan man. Ngoài ra, nếu bạn có thể sử dụng thành thạo tiếng Nhật thì đó là một lợi thế để nhà tuyển dụng công điểm cho bạn hơn. Tuy nhiên, nếu như không tự tin về khả năng giao tiếp với người bản địa thì bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của phiên dịch viên. Mặc dù vậy. bạn không nên suy nghĩ tiêu cực hay tự ti về vốn từ của mình. Hãy nhìn vào mắt của người phỏng vấn để thể hiện sự chân thành và khát khao được đến Nhật Bản.

Trong trường hợp không trả lời ngay được câu hỏi của nhà tuyển dụng, bạn nên xin phép 1-2 phút để chuẩn bị thật tốt câu trả lời. Nụ cười và sự thân thiện sẽ là điểm cộng cho bạn trong suốt quá trình phỏng vấn.

5, Trình độ chuyên môn.

Ngoài các yếu tố trên thì các nhà tuyển dụng thực sự đánh giá bạn qua kỹ năng làm việc của bạn trước đó. Nếu bạn có tay nghề giỏi với đơn hàng mình chọn, hãy cố gắng chứng minh cho nhà tuyển dụng. Đồng thời hãy tỏ ra bản thân là một người am hiểu về văn hóa, ngôn ngữ cũng như lối sống của ngưởi Nhật. 

 Tổng hợp

 

 

 

 

 
Tin liên quan