HÀN QUỐC xem xét cấp giấy phép lao động và visa mới dành riêng cho người bất hợp pháp

0 bình luận
Đăng bởi: Admin

Chính phủ Hàn Quốc kí quyết định cấp mới visa cho lao động BHP trong thời gian tới

Thời gian qua, số lượng người cư trú và làm việc trái phép tại Hàn Quốc liên tục gia tăng đặc biệt là người Việt, kéo theo đó tình trạng m.ấ.t t.r.ậ.t t.ự, an toàn xã hội.

Do những đối tượng này gây ra ngày càng tăng cao đặc biệt là các vụ p.h.ạ.m t.ộ.i n.g.u.y h.i.ể.m như g.i.ế.t n.g.ư.ờ.i, t.r.ộ.m c.ắ.p, đ.á.n.h n.h.a.u…

Những v.ụ p.h.ạ.m t.ộ.i liên quan đến người ngoại quốc ngày càng nhiều đã làm dấy lên tâm lý bất an cho người dân Hàn Quốc.

Tổ chức nhân quyền trên thế giới cũng lên tiếng yêu cầu Hàn Quốc xem lại chính sách dành cho người lao động nước ngoài, trước những sức ép trên Bộ Việc làm và Lao động (고용노동부, 雇用勞動部) đã đề xuất 1 ý tưởng táo bạo và được chính phủ Hàn Quốc thông qua
và kí quyết định có hiệu lực từ ngày 1/9 để kiểm soát lao động BHP tại nước này.

Đề

xuất của Bộ việc làm Hàn Quốc Bộ Việc Làm Hàn Quốc đã đề xuất 1 dự luật mới mà cả người lao động BHP và chính phủ Hàn Quốc đều được hưởng lợi, sơ lượt
những điểm chính như sau :

– Người Lao động BHP sẽ được cấp giấy phép lao động và 1 loại visa mới dành riêng cho người BHP, sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi như bảo hiểm, y tế… như 1 lao động bình thường và được chính phủ Hàn Quốc bảo trợ và công nhận.

– Người Lao động BHP sẽ được chính phủ giới thiệu việc làm tùy theo năng lực và trình độ của từng người.

– Con em của người BHP được cũng được cấp giấy tờ và được hưởng đầy đủ các chế độ như mọi trẻ em Hàn Quốc trong thời gian ba mẹ lao động tại Hàn.

– Được xem xét cấp quốc tịch khi đủ điều kiện. Về phía chính phủ Hàn Quốc cũng yêu cầu người cư trú BHP muốn tham gia vào diện trên thì cũng cần 1 số điều kiện như sau.

– Phải được 1 công ty hoặc người đã có quốc tịch Hàn b.ả.o l.ã.n.h.
– Phải đóng thuế dựa trên mức thu nhập cho chính phủ.
– Lý lịch tốt chưa phạm tội ở Hàn Quốc cũng như các nước khác.
– Có kinh nghiệm sống và làm việc ở Hàn Quốc trên 2 năm.
Tin liên quan