Những điều cần lưu ý khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

0 bình luận
Đăng bởi: Admin

Với nhiều năm kinh nghiệm và đảm bảo cho cuộc sống của các bạn tu nghiệp sinh tại Nhật được thoải mái nhất có thể. Chúng tôi thường xuyên gọi điện hỏi thăm về cuộc sống của các bạn tu nghiệp sinh đang làm việc bên đó. Cũng vì vậy mà qua những cuộc nói chuyện vui vẻ và được nghe về những điều mà các bạn đang làm việc tại bên đó chia sẻ. Chúng tôi đúc kết ra một số lưu ý dành cho các bạn nếu chuẩn bị xuất cảnh thì mình sẽ cần phải mang theo những gì? Những Vật dụng nào là cần thiết trong hành trang cần chuẩn bị khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

1. Tiền 

Như các bạn cũng đã biết Nhật Bản họ dùng đồng Yên chính vì vậy mà tốt nhất các bạn nên đổi tiền Đô và tiền Việt sang tiền Yên Nhật trước khi đi xuất cảnh vì khi sang đó  thứ nhất các bạn còn chưa quen đường, thứ 2 có những khoản chi tiêu các bạn cần tới ngay vì vậy mà việc tới ngân hàng để đổi tiền là khá khó khăn.

2. Quần áo, giày dép

Các bạn không nên mang theo quá nhiều quần áo vì sợ mua bên Nhật sẽ đắt. Thực tế quần áo bên đó rất rẻ ( rẻ hơn so với mức sống tại Nhật Bản ). Các bạn chỉ nên mang một vài bộ quần áo thu – đông vì bên nhật khí hậu có phần lạnh hơn so với miền bắc của Việt Nam,  tốt nhất các bạn nên chuẩn bị thêm một đôi giày thể thao vì bên đó chủ yếu là đi bộ và đi tàu điện vì vậy mang theo giày thể thao sẽ rất thuận tiện cho các bạn trong việc đi lại.

3. Thuốc uống

Như các bạn cũng đã biết và cũng có nhiều phóng sự trên báo mạng, truyền hình về các món ăn, các loại hình ẩm thực của người Nhật thì hầu hết các món ăn chủ đạo của người Nhật là hải sản và đồ tươi sống. Đã có rất nhiều bạn vì lúc đầu chưa quen với đồ ăn bên đó thường bị dị ứng và đau bụng vì vậy tốt nhất các bạn nên mang theo thuốc chống dị ứng, đầy bụng khó tiêu, chống sốc nhiệt. Ngoài ra các bạn cũng nên mang theo một số loại thuốc chuyên dùng mà người Việt Nam thường dùng như: thuốc cảm cúm, dầu gió, đạu bụng… để dùng trong thời gian đầu.

4. Thức ăn

Như chúng tôi đã đề cập ở trên các món ăn tại Nhật có thể ban đầu các bạn không quen vì vậy tốt nhất các bạn nên mang theo một số đồ ăn khô để sử dụng trong 1-2 tuần mới sang như : Ruốc và một số thực phẩm khô gọn nhẹ khác…., hạn chế mang các gia vị vì bên Nhật trừ hành khô và gia vị nấu phở thì hầu hết đều có các loại gia vị khác giống Việt nam. Hơn nữa nếu mang quá nhiều sẽ khiến cho hành lý của các bạn cồng kềnh và ảnh hưởng tới người khác.

5. Giấy tờ

Một số giấy tờ cần thiết bạn không thể quên khi đi xuat khau lao dong nhat ban như: Hộ chiếu và vé máy bay. Đây là 2 thứ bắt buộc bạn phải có. Nhớ mang túi nhỏ đeo theo người và mang các giấy tờ này theo người. Đừng quên chúng ở sân bay hay bỏ vào hành lý ký gửi! Khi bạn ký gửi hành lý và lấy Boarding Pass (vé lên máy bay) thì nhớ cầm cả Boarding Pass kè kè theo người nữa.
Các loại giấy tờ như: Học bạ cấp ba, chứng minh thư, Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh… Không cần và không nên mang theo, nhỡ thất lạc. Những thứ trên nếu ở Nhật cần thì gia đình bạn có thể scan và gửi qua được, và Nhật cũng chỉ yêu cầu có bản sao là được. Tuy nhiên chắc chẳng bao giờ bạn dùng đến.

6. Chuẩn bị tinh thần

Khi sang đây. nhiều bạn sẽ bắt đầu cuộc sống tự lập, vì thế hãy giành thời gian này để ở bên gia đình, bàn bè và người thân nhé. Lịch làm việc của Nhật và Việt Nam cũng khác nhau nên có lẽ sẽ có những năm không thể về ăn tết với gia đình đựoc. Do vậy khi còn có thể hãy tận hưởng cho thỏa nỗi nhớ quê nhà.

Ngay cả những bạn đã có nền tảng tiếng Nhật trong nước cũng có thể không tránh khỏi một vài vấp váp ban đầu khi tiếp xúc với tiếng Nhật đời thường. Nhưng các bạn cũng không phải lo lắng quá vì đó là giai đoạn ban đầu mà ai cũng trải qua. Còn đối với những bạn chưa có kiến thức về tiếng Nhật, qua đây các bạn sẽ được dạy lại từ đầu, nhưng nên tự học 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana trước ở nhà để tránh bị lạc lõng trong thời gian cơ bản ban đầu. 

 

Điều quan trọng nhất là các bạn phải có hiểu biết đôi chút về văn hóa, cuộc sống Nhật Bản. Điều này sẽ giúp các bạn rất nhiều trong cách ứng xử và đối mặt với những tình huống hàng ngày để tránh tạo nên hình ảnh xấu trong mắt hàng xóm và những người Nhật xung quanh. 

 
Tin liên quan