SẮC LỆNH MỚI VỀ DI TRÚ

0 bình luận
Đăng bởi: Admin

Sau khi Đài Loan ký sắc lệnh,hơn 29.000 lao động Việt sẽ bị trục xuất trong thời gian tới.

Hơn 29.000 LD Việt sẽ bị trục xuất trong thời gian tới,sau khi Đài Loan ký sắc lệnh này
Theo sắc lệnh mới của Đài Loan về di trú, hơn 29.000 người Việt sẽ bị trục xuất trong thời gian tới.

Ngày 10/11, Đài Loan đã ký một sắc lệnh mới về di trú, theo đó ưu tiên trục xuất những nam giới không có giấy tờ và những người di cư từng dính tiền án hoặc cáo buộc các tội hình sự, gồm cả những tội nhẹ nhất.

Sắc lệnh là một bước đi ảnh hưởng rất lớn đến nguồn lao động trong nước này. Ước tính hiện có khoảng hàng nghìn người Việt Nam Lao động BHP đang sinh sống tại đây tại Đây.

Cơ quan Thực thi Di trú Đài hiện đang bắt đầu thực thi sắc lệnh bằng cách càn quét những người nhập cư không giấy tờ tại Nước này.

Những người lưu vong không về nước theo nhiều nhà hoạt động giúp người nhập cư thì chính sách này đang làm cho nhiều người nhập cư lo lắng.

Dù vậy, Đài Loan khẳng định hoạt động của họ sẽ làm tốt điều này.

Hiện tại chưa đạt kết quả cao
“Trọng tâm của các hoạt động này không khác thường lệ, những vụ bắt giữ được thực hiện bởi nhiều lực lượng chức năng hàng ngày”

Những thông tin như thế tạo ra sự hoảng loạn và đưa cộng đồng, nhân viên thực thi pháp luật có vào vòng xoáy nguy hiểm”.

Đài Loan mở chiến dịch truy quét lao động bất hợp pháp .Từ ngày 15/11 đến ngày 16/12, Cảnh sát sẽ đến kiểm tra tất cả các ga tàu đều sẽ bị kiểm tra nghiêm ngặt .

Các quán ăn Đồng loạt kiểm tra, Nhất là khu vực Đào Viên , Zhong Ly , Xin Zhoang , Đài Trung , Fong Yu …..Tất cả công ty , các đường phố, siêu thị nơi tập trung nhiều người ngoại quốc để truy bắt lao động bất hợp pháp.

Đài Loan đơn vị cảnh sát chuyên x.ử lý lao động người Việt Nam, b.ắt đầu chiến d.ịch r.a quân.

Cục Lãnh sự Đài Loan lập đơn vị cảnh sát chuyên xử lý t.ội p.hạm người Việt vì cộng đồng người Việt sinh sống, làm ăn ở Đài Loan khá đông đảo, lượng lao động người Việt phạm pháp tại nước này ngày càng ra tăng.

Ông Lý Quốc Tuấn, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao)
Trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động về việc Đài Loan lập đơn vị cảnh sát chuyên x.ử lý t.ội p.hạm người Việt.

ông Lý Quốc Tuấn, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) cho biết đây là một hoạt động nhằm giảm bớt t.ội p.hạm nước ngoài của lực lượng chức năng Đài Loan.

Theo quan điểm của đại diện Cục lãnh sự, nhóm công tác này là cần thiết trong khi hiện nay có khoảng 90 ngàn người Việt Nam là lao động xuất khẩu, thực tập sinh hoặc giúp việc cho các gia đình Đài Loan.

Ngoài ra, Việt Nam có số lượng tương đối đông các cô dâu kết hôn với người Đài Loan. “Ở nhiều nước, khi có một cộng đồng người nước ngoài có chung một ngôn ngữ sinh sống.

Họ sẽ tuyển những người hiểu biết về văn hoá, ngôn ngữ của cộng đồng đó để khi có những vấn đề xảy ra như vi p.hạm p.háp l.uật hay không phù hợp với văn hoá nước họ, đội ngũ này sẽ tiếp xúc, trao đổi và có thông tin kịp thời”- ông Tuấn cho biết.

Theo Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự, việc thành lập đơn vị cảnh sát chuyên xử lý người Việt là do người Việt ở Đài Loan p.hạm t.ội nhiều.

Đơn vị cảnh sát biết tiếng Việt, văn hoá người Việt không phải chỉ để t.rấn áp mà còn để hỗ trợ, giúp đỡ người Việt khi có sự c.ố xảy ra.

Đơn vị đặc trách người Việt này cũng sẽ hỗ trợ những cô dâu Việt, thường là n.ạn nhân của n.ạn b.ạo hành gia đình ở Đài Loan.

Ở Thái Lan hay Singapore cũng có những nhóm cảnh sát như thế.
Chia sẻ thêm, đại diện Cục Lãnh sự cho biết ở nhiều quốc gia cũng có những đội cảnh sát chuyên trách dành cho các cộng đồng người nước ngoài lớn sinh sống trên đất nước.

Cảnh sát Đài Loan bắt đầu ra quân tuần tra trên trên các tuyến đường, các khu tâm trung nhiều lao động Việt Nam.

Trước đó, cơ quan Cảnh sát Quốc gia Đài Loan ngày 5-11 cho biết đã mở một đơn vị đặc trách chuyên xử lý những v.ụ t.ội p.hạm liên quan đến công dân Việt Nam ở Đài Loan.

Theo tờ The Taiwan Times (Đài Loan), đây là lần đầu tiên NPA lập ra một đơn vị chuyên xử lý đối tượng công dân cụ thể như thế này.

Đơn vị mới này sẽ được giao nhiệm vụ theo dõi những hoạt động  liên quan đến người Việt, cả nạn nhân lẫn kẻ phạm tội, và bất hợp pháp.

Theo số liệu của Bộ Tư pháp Đài Loan năm 2016, số người Việt ở Đài Loan là 329.793 người, phân nửa trong số này ở độ tuổi 20-29, số người định cư theo dạng kết hôn chiếm 1/3, tức 139.725 người.

Theo NPA, cảnh sát Đài Loan đ.iều t.ra 2.943 v.ụ t.ội p.hạm có liên quan đến người Việt Nam trong năm 2017.

Nguồn: theo tờ The Taiwan Times.
Tin liên quan