Xuất khẩu lao động Nhật Bản: Không muốn bị lừa thì cần lưu ý gì

0 bình luận
Đăng bởi: Admin

Hiện nay, xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là xu hướng mới của người lao động để thay đổi cuộc sống, cùng với đấy là hàng loạt các công ty xuất khẩu lao động ảo, công ty ma cũng xuất hiện. Lợi dụng sự cả tin của người lao động, những thành phần môi giới, cò mồi, những công ty xuất khẩu lao động ảo đã lừa gạt, đưa ra những mức lương cao hấp dẫn, những chính sách đãi ngộ tuyệt vời làm cho người lao động thiếu cảnh giác và nghe theo. 

Những “chuẩn bị” ban đầu

Người lao động sau khi mắc bẫy môi giới, công ty xuất khẩu lao động ảo, sẽ phải nộp cho họ những khoản tiền lớn được đưa ra với lí do là những chi phí làm hồ sơ, thủ tục, chi phí thi tuyển và rất nhiều khoản khác. Họ sẽ không thu một lần mà cứ cách một thời gian lại đưa ra các khoản để lấy, vì đã chót đưa tiền và theo nên đa số người lao động không thể không đưa cho họ.

Vì nghe theo những lời hứa hẹn, nên dù đó là khoản tiền rất lớn, phải đi vay gom góp từ lâu nhưng với một mức lương hấp dẫn, với tham vọng đổi đời người lao động vẫn nộp. Khi đã cầm được tiền trong tay, một số sẽ chạy luôn, mất hút cùng số tiền đấy để tại sự tức giận, và bài học cho người lao động. Nhưng điều ấy vẫn chưa phải tất cả, có những công ty và môi giới sẽ đưa người lao động sang nước ngoài. Bây giờ khó khăn mới là bắt đầu.

 

Sự thật vỡ mộng khi bị lừa

Khi đã đi theo môi giới, công ty xuất khẩu lao động ảo người lao động đã đi vào con đường xuất khẩu lao động chui, bất hợp pháp. Để có thể sang làm việc người lao động sẽ rất khó khăn, tránh sự kiểm tra, ra soát của các cơ quan chức năng. Đến khi sang đến nơi thay vì sẽ được nghiệp đoàn của công ty xuất khẩu lao động đón tiếp và đưa đi làm quen với môi trường, xí nghiệp làm việc. Thì người lao động sẽ được đưa đến trực tiếp những cơ sở làm việc nhỏ lẻ, những nơi tiếp nhận lao động bất hợp pháp với công việc nặng nhọc, nguy hiểm.

Người lao động sẽ phải sống chung với nhau trong một điều kiện tồi tàn, luôn phải nơm nớp lo sợ sự kiểm tra giấy tờ của các cơ quan nước bạn. Với sự thiếu thốn về tất cả cơ sở vật chất. Cuộc sống vất vả, khó khăn của người lao động tại Nhật Bản khi nghe theo môi giới và công ty xuất khẩu lao động ảo.

Đã có rất nhiều lao động không thể chịu được công việc đã bỏ trốn ra ngoài hoặc trốn về nước. Nhưng không phải ai cũng thành công trở về. Đã có rất nhiều trường hợp xấu xảy ra với người lao động, có những lao động bị bắt khi vượt biên phải nộp tiền phạt để trở về, mất tích không liên lạc được và có những người đã không trở về được đến quê hương bỏ mạng ở nước bạn.

 

Không thể phủ nhận lợi ích của xuất khẩu lao động mang lại, để có thể tìm được một công ty xuất khẩu lao động lao động uy tín người lao động phải thật sự tỉnh táo. Lựa chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín dựa vào những yếu tố sau:

 

Thứ nhất: Tìm hiểu về công ty bao gồm số năm hoạt động, giấy phép hoạt động trong lĩnh vực.

 

Thứ hai: Tài chính minh bạch, mọi khoản chi phí được công khai, không có hành vi phát sinh các khoản chi phí khác ngoài hợp đồng, phí đi nhanh hay phí trúng tuyển.

 

Thứ ba: Đơn hàng đi Nhật Bản hàng tháng nhiều, đa dạng ngành nghề lựa chọn. Một công ty xuất khẩu uy tín, công ty nguồn phải đảm bảo lượng đơn hàng để người lao động có thể lựa chọn phù hợp với khả năng của mình. Bạn có thể tìm hiểu các đơn hàng qua website công ty đó. Công ty có nhiều đơn hàng hàng tháng là biểu hiện có nhiều đối tác tại Nhật Bản, dễ dàng cho bạn lựa chọn.

 

Thứ tư: Luôn đặt lợi ích của người lao động lên hàng đầu. Công ty uy tín không những đảm bảo lao động làm đúng việc, lương đúng theo hợp đồng, mà còn hỗ trợ người lao động trong quá trình đi làm việc tại nước ngoài.

Thông qua bài viết này chúng tôi hy vọng người lao động có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề xuất khẩu lao động. Những mặt trái và hãy thật sự cảnh giác trước những công ty xuất khẩu lao động ảo, môi giới,…

 

Chúc các bạn thành công trên con đường mới!

 
Tin liên quan